Modem, Router và Access Point: Điểm khác nhau là gì?

Modem là gì? Router là gì? Access point là gì? Nếu bạn không phân biệt điểm khác nhau giữa các thiết bị giúp bạn truy cập internet này, bài viết sau đây sẽ phân tích cho bạn thêm thông tin.

Kết nối internet có vẻ đơn giản. Bạn bật Wi-Fi, mở ứng dụng Facebook, và bùm: bạn đã kết nối! Nhưng khi sự cố xảy ra, hoặc bạn muốn nâng cấp thiết bị của bạn nhanh hơn, bạn sẽ cần hiểu những cái hộp nho nhỏ với đủ thứ dây nhợ kia thực sự có chức năng gì.

Bạn không phân biệt được Modem và Router? Bạn không chắc Access Point có gì khác với Switch? Dưới đây là tóm tắc ngắn gọn về các thiết bị mạng cơ bản giúp bạn kết nối internet.

Modem – Bộ điều giải – kết nối bạn với internet

Modem là Cổng kết nối (Gateway) đến internet – một đường cáp đồng trục (cáp tivi), cáp quang, hoặc dây điện thoại từ nhà mạng đến nhà bạn và kết nối vào modem. Modem sẽ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số (digital) từ máy tính của bạn thành tín hiệu tương tự (analog) qua đường cáp để truyền ra thế giới, đồng thời dịch các tín hiệu tương tự (analog) đi vào thành tín hiệu kỹ thuật số (digital) theo cùng cách thức.

Tiến trình này gọi là Điều chế – ModulationGiải điều chế – Demodulation, do đó người ta đặt tên thiết bị này là Modem – Bộ điều giải.

Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ cung cấp cho bạn modem cùng với một khoản chi phí cho thiết bị này. Tùy thuộc vào ISP mà bạn đăng ký dịch vụ, bạn có thể mua modem riêng của mình để sử dụng.

Router – Bộ định tuyến – kết nối những thiết bị của bạn với modem

Modem không thể gởi dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng lúc. Nó thường chỉ có 1 cổng ethernet với duy nhất 1 địa chỉ IP đại diện cho vị trí của bạn trên internet . Còn Router sẽ kết nối tất cả thiết bị trong nhà bạn và kết nối đến modem.

Router cũng sẽ cung cấp cho mỗi thiết bị trong nhà một địa chỉ IP nội bộ riêng, cái mà được sử dụng để định tuyến lưu lượng dữ liệu giữa các thiết bị. Nếu IP của modem là địa chỉ tòa nhà thì những IP nội bộ cấp bởi router giống như số của những căn hộ trong tòa nhà đó.

Modem sẽ nhận thông tin từ internet, gởi đến router, và router sẽ gởi đúng thông tin đến đúng thiết bị yêu cầu. Nghĩa là, điện thoại của bạn sẽ không nhận được đoạn phim được tìm kiếm từ laptop của bạn.

Mạng tạo bởi router gọi là mạng cục bộ – Local Area Network (LAN), còn modem giúp kết nối ra mạng rộng hơn – Wide Area Network (WAN). Trong hầu hết nhu cầu sử dụng gia định, WAN ở đây chính là Internet.

Access Point – Điểm truy cập – thêm điểm kết nối không dây

Đã có một thời gian, tất cả máy tính kết nối internet thông qua một đống dây nhợ. Ngày nay, chúng ta có khả năng kết nối tất cả thiết bị trong nhà thông qua Wi-Fi. Để làm điều đó, bạn cần thiết bị phát sóng không dây.

Điểm truy cập không dây (wireless access point) kết nối đến router qua cáp Ethernet, và liên lạc với các thiết bị không dây trong gia đình thông qua sóng vô tuyến. Hầu hết gia đình đều có router và access point tích hợp chung, nhưng access point riêng lẽ vẫn là lựa chọn phổ biến trong các doanh nghiệp vì bạn có thể mở rộng mạng nội bộ thành một khu vực lớn bằng cách kết nối nhiều access point lại với nhau.

Gần đây, các bộ thiết bị mạng tạo mạng dạng lưới (Mesh) trở nên phổ biến trong những ngôi nhà lớn vì chúng cho phép nhiều thiết bị (trong cùng 1 bộ) liên kết với nhau để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi trong nhà bạn.

Switch – bộ chia mạng – kết nối thêm nhiều máy tính đến router

Tất cả router đều có sẳn vài cổng ethernet, nhưng số lượng hạn chế để có thể kết nối tất cả thiết bị của bạn. Switch là giải pháp để thêm cổng ethernet cho mạng nội bộ. Cắm các thiết bị vào switch, rồi cắm switch vào router, tất cả thiết bị sẽ hiển thị trong mạng nội bộ của bạn. Nhớ rằng bạn cần phải có router, vì switch không thể cấp phát IP nội bộ hay tạo một mạng LAN như router – nó chỉ hoạt động như một thiết bị chia có phân luồn các tín hiệu đi qua.

Tất cả chức năng này có thể kết hợp thành một thiết bị duy nhất

Không phải ai cũng có hoặc cần có modem, router, access point và switch riêng lẻ trong nhà. Ngày nay bạn có thể thấy những thiết bị đã kết hợp tất cả chức năng này. Nó giúp tiết kiệm không gian, loại bỏ một số dây nhợ. Đáp ứng đủ cho nhu cầu đơn giản và cũng cho chúng ta thêm lựa chọn trong thiết kế hệ thống mạng.

(nguồn: pcmag)


TOÀN TÂM sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi !

Toàn Tâm – Dịch vụ CNTT

TOÀN TÂM tự hào là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp, sản phẩm & dịch vụ ngành IT cho các doanh nghiệp & cá nhân tại khu vực Long Thành.

Khi doanh nghiệp của bạn cần các dịch vụ quản lý CNTT để duy trì hoạt động ổn định, hãy liên hệ chúng tôi – TOÀN TÂM – Dịch vụ CNTT tại Long Thành

LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tin học Toàn Tâm

Hẻm số 4, tổ 4, ấp Hàng Gòn, Xã Lộc An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

Email

info@toantam.net

Copyright © 2022 TOÀN TÂM. All Rights Reserved.

Chat ngay
TƯ VẤN DỊCH VỤ MIỄN PHÍ

Đặt lịch tư vấn & không cần thanh toán trước.

Chọn dịch vụ cần tư vấn: *
Cung cấp thiết bị CNTT

Toàn Tâm IT Tư vấn & cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp, linh kiện, thiết bị văn phòng, thiết bị mạng, máy in, máy chiếu....

Thi công hệ thống camera

Toàn Tâm cung cấp giải pháp & thi công hệ thống giám sát an ninh & giám sát ra vào, kèm theo chế độ bảo hành & chi phí minh bạch nhất.

Thi công hệ thống wifi

Thiết kế giải pháp, thi công & lựa chọn thiết bị wifi theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Cung cấp giải pháp cho hệ thống wifi marketing.

Thi công hệ thống mạng

Tư vấn, thiết kế giải pháp hệ thống mạng. Thi công lắp đặt cáp & thiết bị mạng, cấu hình hệ thống Server, firewall, phân quyền.

Thiết kế website trọn gói

Tư vấn giải pháp & thực hiện thiết kế website giới thiệu, Landing Page, Website bán hàng ĐA NGÀNH NGHỀ.

Cài đặt, sửa chữa tận nơi

Gói dịch vụ hỗ trợ cho cá nhân & doanh nghiệp nhỏ. Hỗ trợ cài đặt phần mềm, setup hệ thống & xử lý sự cố khi có nhu cầu.

Bảo trì thiết bị định kỳ

Tư vấn & bảo trì hệ thống mạng, máy tính, máy in, server , email doanh nghiệp. Báo cáo định kỳ hàng tháng cho doanh nghiệp.

Thông tin khách hàng *
Scroll to Top